Cận cảnh chợ dưa Tết lớn nhất miền Tây

Chào mừng khách hàng đến với website của chúng tôi

261/4 ẤP CÔNG, XÃ PHÚ PHỤNG, CHỢ LÁCH, BẾN TRE

Cận cảnh chợ dưa Tết lớn nhất miền Tây
Ngày đăng: 16/01/2021 08:14 AM

(CAO) Đến hẹn lại lên, hàng chục nông dân, thương lái từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vận chuyển dưa đến trung tâm TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) phục vụ nhu cầu chưng Tết của người dân.

Chợ dưa hấu Tết được bố trí tại bờ kè đường Lý Thường Kiệt (khóm 1, phường 4) nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển cả đường bộ lẫn đường thủy.

Chợ dưa hấu Tết bắt đầu hoạt động từ ngày 24 cho đến tối 29 âm lịch.

Theo đại diện đơn vị cho thuê mặt bằng chợ dưa, năm nay có khoảng 20 hộ đăng ký bán các loại dưa trái tròn giống Bi O, Hưng Nông, hạt lép (không hạt), Hồng Cúc (dưa vàng). Năm nay sản lượng dưa về chợ có giảm so với năm trước. Đến chợ này có hàng chục ngàn người mua dưa về chưng Tết.

Nhiều năm bán dưa tại chợ, ông Nguyễn Thành Em cho biết: “Năm nay gia đình chở 600 trái gồm cả dưa xanh và dưa vàng. Do ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh nên sản lượng thu hoạch giảm 40% so với cùng kỳ năm trước”.

Theo ghi nhận, mỗi cặp dưa bề hoành 90cm (từ 12-14kg/trái) có giá 500 ngàn đồng. Nhỏ nhất là loại chưng bàn thông thiên, ông Táo cũng có giá trên 100 ngàn đồng/cặp.

Theo một số hộ bán dưa trên đường Lý Thường Kiệt, giá dưa năm nay có tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước do chi phí sản xuất, giá thuê mặt bằng tăng.

Ngoài các loại dưa trái tròn nơi đây còn cung ứng dưa trái dài, bưởi phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân.

Đối với người dân ĐBSCL, dưa hấu là lễ vật không thể thiếu để dâng cúng ông bà, tổ tiên mỗi dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt những quả dưa hấu được chạm khắc, vẽ trang trí độc đáo với hình rồng, phượng, cá chép, chữ thư pháp… tinh xảo càng trở trên nên ý nghĩa và được khách hàng ưa chuộng. Từ đó những “nghệ nhân”, “họa sĩ” chạm khắc, vẽ trang trí “hốt bạc”.

Gắn bó với nghề được gọi là “khoác áo” mới 20 năm nay, ông Thuận cho biết: “Năm rồi chỉ có 2 thành viên mà có nguồn thu nhập gần 20 triệu đồng. Năm nay, từ ngày 23 đã chuẩn bị đồ nghề để chạm khắc. Mỗi trái dưa kéo dài từ 30 – 60 phút mới hoàn thành”.

Mỗi cặp dưa chạm khắc những người thợ lấy tiền công từ 70 – 100 ngàn đồng tùy vào mức độ khó của hình vẽ.

Góp phần làm phong phú chợ dưa những ngày giáp Tết còn một số hộ bán bưởi, dưa Hoàng Kim, Kim Cô Nương.

Một số người có nguồn thu nhập với nghề kéo dưa thuê.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline